Lốp không săm là gì? Ưu điểm nổi bật của lốp không săm so với lốp có săm

Lốp không săm là gì? Ưu điểm nổi bật của lốp không săm so với lốp có săm

Lốp không săm là gì? Ưu điểm nổi bật của lốp không săm so với lốp có săm

18:43 - 29/07/2021

Cách bơm và vá lốp xe ô tô không săm đúng chuẩn
10 LƯU Ý KHÔNG PHẢI TÀI XẾ NÀO CŨNG NHỚ KHI LÁI XE
Bơm lốp xe hơi giành cho người mới lái
Điểm khác nhau giữa lốp tải bố Nilon và lốp tải bố kẽm
Áp xuất lốp và những thói quen nhanh hỏng Lốp

1. KHÁI NIỆM VỀ LỐP KHÔNG SĂM LÀ GÌ?

Lốp xe không săm là loại lốp có khả năng tự giữ được không khí bên trong mà không cần nhờ sự hỗ trợ của săm, nhờ nó được tráng thêm lớp cao su giữ khí (như halobutyl hoặc chlorobutyl…) bên trong lòng lốp, giúp ngăn không cho không khí bị thoát ra ngoài.

Đặc biệt trong trường hợp nếu không may lốp bị dính đinh trên đường, thì lỗ thủng trên lốp không bị xì hơi nhanh chóng, bạn cũng không cần phải vội vã rút ngay đinh khỏi lốp, mà vẫn còn có thể di chuyển thêm được một quãng đường.

– Cấu tạo : lốp không săm không bao gồm nhiều bộ phận như loại lốp có săm, mà chỉ có lốp xe (không cần săm, yếm)

ƯU ĐIỂM CỦA LỐP XE KHÔNG SĂM:

Chúng có trọng lượng nhẹ hơn so với loại lốp có săm. Chính vì nhẹ hợn nên có thể giúp các phương tiện di chuyển ít tiêu hao nhiên liệu.

Có được ưu thế về trọng lượng, nên loại lốp này cũng góp phần lớn vào việc cải thiện trải nghiệm của người dùng khi lái xe, thoải mái lái hơn trên đường ghồ ghề, không còn phải lo về vấn đề bị dập săm

– An toàn hơn: loại lốp không săm luôn được đánh giá là an toàn hơn rất nhiều so với loại có săm truyền thống.

Khi thử nghiệm cùng di chuyển ở tốc độ cao, lốp ma sát mạnh với bề mặt di chuyển, lúc này sẽ khiến cho nhiệt độ tăng nhanh, đồng thời còn khiến cho áp suất cũng tăng theo.

Trong điều kiện này, lốp xe rất dễ bị ảnh hưởng, đặc biệt nếu như không may có một vật nhọn đâm qua. Và lốp có săm có thể sẽ bị phát nổ, hiện tượng nổ săm lốp, chắc hẳn chúng ta đã từng gặp và cũng đã trải qua, hậu quả sẽ là gây mất lái và cực kỳ nghiêm trọng khi đang tham gia trên quãng đường giao thông đông đúc, hay những đoạn cao tốc đang chạy ở vận tốc cao

Còn đối với loại lốp không săm, khả năng chính là giữ khí và tản nhiệt của lốp, vì thế khi có một vật nhọn vô tình đâm qua, không khí không bị thoát ra ồ ạt, mà lúc này là từ từ đi ra ngoài theo lỗ thủng của lốp, không ảnh hưởng nghiêm trọng tới việc lái xe trên đường.

NHƯỢC ĐIỂM CỦA LỐP KHÔNG SĂM:

– Giá thành tất nhiên cao hơn so với lốp có săm.

– Sửa chữa cũng yêu cầu cao hơn, và chi phí cũng thường đắt hơn.

Lốp xe không săm thường sẽ có giá cao hơn so với loại lốp xe thường không nhiều. Tuy nhiên, nếu xét về sự an toàn, bền bỉ, thì lốp xe không săm vẫn chiếm ưu thế vượt trội hơn hẳn, chính vì thế, dù nó có giá thành cao, nhưng lốp không săm vẫn là lựa chọn của đa số người tiêu dùng hiện nay.

2. NHỮNG LƯU Ý KHI SỬ DỤNG

– Khi vá xe cần cân nhắc cách vá phù hợp: Nên vá lốp đúng cách (vá nấm hoặc miếng vá kết hợp ống cắm cao su) để nâng cao tuổi thọ cho lốp.

– Lưu ý tới vành xe: Vành xe là bộ phận gắn liền với lốp. Các bạn cần lưu ý kiểm tra nó một cách thường xuyên, đặc biệt là trong trường hợp xe đi dưới mưa nhiều hoặc bị ngâm nước, khiến cho vành bị gỉ sét, rỗ, sùi lên tại vị trí tiếp xúc với lốp xe, gây ảnh hưởng xấu tới lốp.

Dấu hiệu nhận biết: Xe bạn thường xuyên phải bơm hơi, nhưng sau đó bị xuống hơi dần, nhưng không phải do bị thủng lốp, hay hở van, thì chắc chắn có vấn đề đối với phần vành xe.

Cách khắc phục: Đưa ra các cửa hàng, trung tâm bảo dưỡng sửa chữa nhờ đánh bóng hoặc mạ lại để tiết kiệm chi phí, nhưng tốt hơn cả là bạn nên thay luôn vành mới để đảm bảo.

Trong khi di chuyển, hơi vẫn sẽ có những thất thoát nhất định do tính chất vật lý, vì thế cần thường xuyên kiểm tra và bổ sung hơi đầy đủ và kịp thời.

Khi bơm lốp xe cũng cần chú ý tới điều chỉnh áp suất lốp sao cho đạt đúng tiêu chuẩn, sẽ giúp tiết kiệm nhiên liệu, độ bền của lốp và còn đảm bảo hơn về an toàn khi di chuyển.

Dù lốp không săm hiện nay đã được cải tiến khá nhiều về độ an toàn và tiện lợi cho người dùng, tuy nhiên, khi bạn sử dụng cũng cần thường xuyên kiểm tra và bảo dưỡng lốp. Để có những chuyến đi an toàn nhất cho bạn và người đồng hành nhé.